top of page

Khi Mẹ Ở Trong Bếp (When Mom Is In The Kitchen)

Updated: Oct 19, 2023


Có thể các bạn cũng biết một ngày đặc biệt trong tháng 10 mà người Việt chúng mình sẽ luôn nhớ, đó là ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Tôi không biết ở các quốc gia khác thế nào, nhưng ở Việt Nam, những người phụ nữ nói chung có tận 2 ngày dành cho họ - ngày 08/03 và ngày 20/10. Cách đây vài tháng, vào ngày 08/03 tôi đã viết một bài blog nhẹ nhàng về mẹ của tôi, và tới 20/10 này, tôi lại có dịp để viết về mẹ, đặc biệt là khi mẹ ở trong bếp.

Maybe you all know that in October there is one special day that the Vietnamese will always remember, which is Vietnamese Women’s Day in 20th October. I’m not sure about other countries, but in Vietnam, the women have two days to honor them: 08th March and 20th October. A few moths ago, on 08th March, I wrote a blog about my mother, and on this occasion, I have a chance to write about her once more, particularly when she is in the kitchen.

Nói thật là ở ngoài có nhiều món ăn ngon lạ thì cũng chẳng bao giờ sánh được bẳng cơm mẹ nấu. Thi thoảng, nếu được rủ ra ngoài ăn, tôi vẫn luôn lấy lý do “mẹ em nấu cơm chờ ở nhà rồi” để từ chối và sau đó tôi “bay” thật nhanh về nhà để ăn cơm mẹ nấu. Thực tế là “Cơm mẹ nấu” đã luôn là phần quan trọng trong tâm thức của mỗi người rồi. Đúng dịp 20/10, tôi viết bài blog này và bạn đọc xem, các mẹ của chúng ta có giống nhau khi họ ở trong bếp không nhé.

To be honest, there are many delicious food out there, none of them can compare to the food my mom makes. Occasionally, if I am invited out to eat, I always decline it by saying that “my mom’s already cooked and she is waiting at home”, and then I quickly “fly” home to her. In fact, “Mom’s Cooking” has always been an important of everyone’s mind. On this Vietnamese Women’s Day, I write this blog and you read it to see if our mothers are the same when they are in the kitchen.


Đầu tiên, mẹ tôi luôn nói rằng “ăn ở nhà vừa rẻ vừa ngon”. Mỗi khi tôi đặt đồ ăn ở ngoài, hoặc tôi đi ăn ngoài với bạn và lỡ để mẹ tôi biết giá trị của bữa ăn đó, mẹ tôi sẽ phản ứng khá là gắt như là “Sao đắt thế!”, “Không ngon bằng mẹ làm”. À sau đó mẹ tôi còn phân tích và tính được lỗ lãi của nhà hàng từ chiếc hóa đơn trên tay tôi nữa. Cuối cùng, chốt lại, mẹ tôi nấu ngon hơn, rẻ hơn và sạch hơn, nên nếu tôi có thích ăn gì thì “về nhà mẹ làm cho”. Tất nhiên, mẹ tôi nấu ngon hơn cả hàng thật và tôi thì không bao giờ phải nghi ngờ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rồi. Tôi cũng đã đề cập ở một blog nào đó về mẹ tôi rồi, có những món ăn, tôi làm thế nào cũng không ra được cái vị mà mẹ nấu, tôi cảm thấy chỉ mẹ tôi làm mới được.

First, my mother always says that “Eating at home is both economical and delicious”. Everytime I order food out, or I go out to eat with friends, and accidentally let my mom know the cost of that meal, she will react quite harshly like “Why is it so expensive!”, “It’s not as good as eating at home!”. After that, my mom can also analyzed and calculated the restaurant’s profit and loss from the bill in my hand. In the end, my mother cooks still better, more economical, and cleaner, so if I like to eat something, my mom will say “go home and i will make it for you.”

Thứ hai, mẹ tôi rất thích những cái hộp. Hộp kem mẹ tôi để cá sống, lọ mứt thủy tinh mẹ tôi để hạt nêm, hũ đồ ăn vặt của tôi, mẹ tôi lấy để ruốc cho mèo và hộp Danisa để đựng kim chỉ (chắc chắn nhà ai cũng có cái hộp này, phải không?). Nói chung là mọi cái hộp đều được mẹ tôi rửa lại cẩn thận, sạch sẽ để có thể tái sử dụng được. Những cái hộp đẹp như cái hộp bánh Danisa, mẹ tôi lại càng giữ lại vì “lỡ sau này cần dùng”. Tất nhiên là đôi khi nhờ những cái hộp đó mà tôi có thể cất những món đồ nhỏ và sắp xếp được mọi thứ gọn gàng, ngăn nắp hơn. Thực ra mẹ tôi không quá nhiều tuổi, nhưng mẹ đã sống qua những ngày tháng thời bao cấp khó khăn nên mẹ hiểu giá trị của mọi đồ vật. Còn tôi thì vui vì nhờ mẹ mà gia đình tôi sống xanh hơn, không còn sử dụng nhiều túi nylon nữa. Mẹ truyền cảm hứng cho tôi bởi thực tế là giờ tôi cũng bắt đầu giữ lại mấy cái hộp rồi.

Second, my mother loves boxes. She keeps the ice cream box for raw fish, jam jar for seasoning, my snack jar for cat's food, and the Danisa box for sewing needles (surely everyone's house has this box, right?). In general, every box is carefully washed and cleaned by my mother so that it can be reused. My mother keeps even more lovely boxes, like the Danisa cake box, because "in case we need it later.". Of course, sometimes thanks to those boxes, I can store small items and arrange everything more neatly and organized. Actually, my mother is not too old, but she lived through the difficult days of the subsidy period, so she understands the value of every object. And I'm happy because thanks to my mother, my family has a green living lifestyle and no longer uses many plastic bags. My mother inspired me by the fact that I have now started keeping the boxes too.Thứ ba, mẹ tôi luôn có một vài món tủ, tức là đối với tôi thì mẹ tôi nấu mấy món đó rất ngon. Nếu tôi hoặc một thành viên trong gia đình bày tỏ rằng rất thích món đó, mẹ tôi có thể ngay lập tức vào buổi tối hoặc là nấu đi nấu lại mấy ngày liên tiếp. Hay như món canh chua thịt băm cùng dứa, mẹ tôi đều chê các tiệm ngoài không ngon bằng mẹ. Tất nhiên rồi, canh ngoài hàng không thể ngon bằng canh mẹ nấu được. Canh ngoài hàng có để ý mặn nhạt cho tôi đâu, cũng làm gì có tình yêu của mẹ ở trong bát canh.

Third, my mom has the best recipes for some dishes, which means that for me, she cooks the dishes better than anyone. If I or a family member expressed that we really like the food, she would cook it right away or make the food repeatedly for several days in a row. My mother would frequently said that the restaurant food were not as good as she made, much like the soup with minced pork and pineapple (canh chua thịt băm và dứa). Naturally, the soup from the shop outside cannot compared to what my mom makes. Because the food outside paid little attention to the saltiness, and there was no mother’s love in the bowl of soup.Hơn cả. mẹ tôi bảo mẹ thích ăn rau, thích ăn chân gà, thích ăn đuôi cá. Khi mà mâm cơm ở trên bàn, những phần ngon nhất cả bố và mẹ đều bảo chị em tôi ăn đi. Trên bát chúng tôi luôn là những miếng ngon nhất. Còn bát mẹ khi thì thấy chân gà, khi thì thấy đuôi cá, khi là miếng xương heo, khi là vài cọng rau. Hồi bé nghe mẹ nói vậy thì tôi tin lắm, nhưng lớn lên thì tôi hiểu tại sao. Mẹ luôn để những phần ngon nhất cho chúng tôi. Nếu đi ăn ngoài, có gì ngon, mẹ sẽ luôn mua thêm một phần mang về. Trên mâm có gì ngon, mẹ sẽ gắp cho chúng tôi, và dành cho bản thân mẹ những phần “ít ngon hơn”.

More than anything, my mom said that she likes to eat vegetables, chicken feet, or fish tails. On the table, both my father and my mother told my sister and I to eat the best parts. The best food are always on our bowl, and in my mother’s bowl, I see fish tails, sometimes I see pork bones or vegetables. When I was a child, I believed in everything my mother said, but as I became a bit mature, I understood why. Mom always saved the best parts for us. If she goes out to eat and find something delicious, she will buy an extra dish to bring home. If there was anything delicious on the table, Mom would pick it up for us, and save the “less delicious” food for her.

Tóm lại, phụ nữ là phái đẹp, họ cũng cần có thời gian dành cho bản thân, vậy mà phần lớn họ vẫn gánh vác nhiều trách nhiệm lớn lao, từ sự nghiệp đến gia đình, đặc biệt là việc bếp núc. Rồi đến khi ngồi vào bữa ăn, mẹ vẫn luôn nghĩ tới chúng ta mà gắp cho chúng ta những phần ngon nhất bởi “mẹ không thích món này, con ăn đi”.Chúng ta sẽ chẳng bao giờ nhận ra chúng ta thèm ăn bữa cơm nhà thế nào cho đến khi phải xa gia đình vì đi học hoặc đi làm. Đôi khi là đi du lịch vài ngày thôi là đã muốn chạy ngay về nhà ăn cơm mẹ nấu rồi. Chẳng ở đâu tuyệt bằng cơm nhà, bởi cơm nhà là thời gian, tình cảm và công sức của mẹ và trên hết đó là những món ăn được làm bởi người yêu thương chúng ta nhất trên đời.

In short, women are the beautiful part of this world, they also need time for themselves, yet most of them still carry a lot of responsibilities, from career to family, and especially when they’re in the kitchen. Then, when we all sit down to eat, our mothers always choose the nicest, the most delicious parts of the food for us, because our mothers said all of the time: “I don’t like it, you eat it for me”. We never realize how much we crave a home-cooked meal until we have to leave our families for school or work. Sometimes when we just travel for few days, we occasionally feel the want to return home immediately to eat mom’s cooking. There is nothing better than home-cooked meals since it symbolizes our mothers’ time, love, and effort. Above all, they are dishes made the person who loves us the most in the world.

18.10.2023

Admin

Nghe audio ở đây nhé các bạn! Listen to the audio here!
24 views0 comments

Comments


bottom of page